KHÁM PHÁ CHUỖI THỰC PHẨM 3F CỦA DABACO FOOD
 • Logo
  • CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM DABACO

  0

  KHÁM PHÁ CHUỖI THỰC PHẨM 3F CỦA DABACO FOOD
  Thứ tư, 15:47 Ngày 07/06/2017.

  Từ nhiều năm trở lại đây, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Dabaco đã bắt tay vào việc trở thành nhà cung ứng thực phẩm an toàn theo quy trình khép kín với khái niệm 3F.

  Quy trình 3F - Quy trình thực phẩm sạch của Dabaco Food

  1. An toàn từ thức ăn chăn nuôi (Feed)

  Khái niệm 3F là viết tắt của Feed - Farm - Food, tức là quy trình sản xuất thực phẩm an toàn phải bắt đầu từ thức ăn chăn nuôi, tới quá trình nuôi ở các trang trại và đến khâu chế biến thực phẩm. Thuật ngữ 3F được hình thành từ khái niệm “farm to fork” hay “từ trang trại đến bàn ăn” mà thế giới và Việt Nam chúng ta đã quen dùng. Tuy nhiên vào giữa những năm 2000, khi mà tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm mà đặc biệt là thịt heo nóng lên vì sử dụng các chất tăng trưởng nạc như clenbuterol, salbutamol, các Chuyên gia thực phẩm thấy rằng khái niệm từ trang trại đến bàn ăn không còn chứa đựng đầy đủ bản chất trong hoạt động kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, mà cần thiết phải bao hàm cả yếu tố thức ăn chăn nuôi (feed) trong chuỗi giá trị, và do vậy đã mở rộng khái niệm 3F là feed-farm-Food.

  Nhìn tổng thể, khái niệm 3F chứa đựng ba nội dung quan trọng là: Cân đối cung cầu của chuỗi giá trị feed-farm-food trong chiến lược an ninh lương thực; hiệu quả của chuỗi giá trị sản xuất thực phẩm thông qua hệ thống feed-farm-food; và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua chuỗi feed-farm-food.

  Bất cứ thứ gì được đưa vào trong thức ăn chăn nuôi, đều sẽ còn trong cơ thể vật nuôi. Vì thế, để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc động vật được an toàn, sạch, không tồn dư các chất độc hại, thì ngay từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo nguyên tắc an toàn, không tồn dư chất độc hại. Để làm được điều này, Tập đoàn Dabaco đã xây dựng Nhà máy sản xuất TĂCN (Thức ăn chăn nuôi) ở Bắc Ninh như: Topfeeds, Nutreco với công nghệ mới nhất hiện nay. Các nhà máy này có công suất 30 tấn/h.

  Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cao cấp Nutreco Bắc Ninh

  Toàn bộ hoạt động của nhà máy, từ khâu lấy mẫu kiểm tra nguyên liệu, nạp nguyên liệu do các xe tải chở đến, cho đến khâu đóng bao thành phẩm, đều được thực hiện trên dây chuyền tự động qua sự điều khiển của những chiếc máy tính hiện đại. Trong nhà máy có phòng thí nghiệm để phân tích nguyên liệu và phân tích thành phẩm. Theo đó, nguyên liệu khi đưa đến nhà máy sẽ được lấy mẫu, phân tích nhanh về mặt chất lượng, về tồn dư các chất độc hại. Nếu lô nguyên liệu nào có vấn đề về chất lượng, có dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại…, sẽ không được nạp vào nhà máy

  Ngày nay TĂCN đang được thay thế dần bằng loại phối trộn hoàn chỉnh sản xuất từ các nhà máy theo phương pháp công nghiệp. Các tiêu chí cơ bản cho các nhà máy này trước hết là hệ thống các tiêu chuẩn ISO. Kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào về mặt giá trị dinh dưỡng và hóa chất cấm, lưu mẫu, cân đối các dưỡng chất, phối trộn bằng máy móc hiện đại, đóng gói, kho thành phẩm là những yếu tố cơ bản trong kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi của một nhà máy sản xuất TĂCN.

  2. Đầu tư mạnh vào xây dựng trang trại chăn nuôi (Farm)

  Tất cả các trang trại của Dabaco hiện đều đã tham gia vào mô hình 3F. Theo đó, trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở khu vực xa khu dân cư, ưu tiên ở khu vực không có lợi thế trồng trọt nhằm làm gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích đất đai bằng cách tạo ra hệ thống cây trồng vật nuôi mới do có nguồn phân bón và nước tưới, nhưng cũng nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho chăn nuôi. Ngoài ra các giải pháp khoa học công nghệ về chuồng trại, giống, chăm sóc và sức khỏe vật nuôi cũng được áp dụng nhằm góp phần quan trọng trong sản xuất thực phẩm an toàn, đồng thời Dabaco đặc biệt chú trọng việc nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại giống mới chất lượng cao, hiệu quả kinh tế lớn như: Gà J - Dabaco, Gà 9 cựa DABACO, Bộ 3 Gà Nòi gồm: Gà Nòi chân vàng, Gà Nòi ô tía, Gà Nòi sọc đen...Đặc biệt, công ty còn có các hệ thống trang trại nuôi giữ đàn lợn giống đời F1 được nhập khẩu từ Đan Mạch, Mỹ, Canada, Bỉ, Đài Loan; sản xuất các giống lợn ngoại siêu nạc; nghiên cứu, lai tạo các giống lợn mới mang thương hiệu DABACO; đẩy manhj chăn nuôi lợn thịt, gà thịt, gà đẻ trứng nhằm cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến thực phẩm của công ty và phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

  3. Thực phẩm Dabaco Food - Đậm đà dinh dưỡng, vị ngon khó cưỡng (Food)

  Chế biến thực phẩm là khâu sản xuất cuối cùng trong quy trình 3F khép kín của DABACO, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm chế biến an toàn và có lợi cho sức khỏe. Các sản phẩm của Dabaco Food đang trên đà phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, với các sản phẩm chính được chế biến từ thịt như xúc xích, đồ hộp, thịt hun khói, dăm bông, ruốc và các loại thực phẩm tươi như thịt gà, thịt lợn,...

  Tham khảo các sản phẩm sạch của Dabaco Food tại đây: https://www.facebook.com/dabacofoodvietnam/shop/

  Theo: Dabaco Food